ĐỘ ẨM GIÚP LÊN MEN LÁ THUỐC KHI SẢN XUẤT XÌ GÀ
Xì gà được sản xuất thông qua quá trình lên men và ủ ẩm lá thuốc lá. Các lá thuốc này sau khi được thu hoạch sẽ được lựa chọn phân loại và tiến hành ủ ẩm với nhiệt độ thích hợp. Chính việc kiểm soát quá trình lên men lá thuốc lá này sẽ tạo ra và ảnh hưởng đến hương vị cho điếu xì gà nhiều nhất.
Một số loại xì gà cao cấp như Cohiba Behike, Maduro 5 có lá được ủ trữ và lên men tối thiểu 5 năm trước khi đem cuốn.
SAU KHI CUỐN ĐỘ ẨM THƯỜNG ĐƯỢC DUY TRÌ MỨC VỪA ĐỦ
Sau khi được cuốn thành điếu thì xì gà tiếp tục cần được bảo quản trong điều kiện thích hợp để cho quá trình phát triển vị của điếu còn tiếp tục.
Các nhà sản xuất thường trữ xì gà ở độ ẩm thấp sau khi cuốn để làm chậm lại quá trình này nhằm hạn chế trường hợp điếu xì gà phát triển vị tới hạn quá nhanh. Con số cụ thể tùy nhà sản xuất nhưng phải đảm không dưới 55% vì khi đó xì gà quá khô, rất dễ hỏng.
ĐỘ ẨM CẦN THIẾT ĐỂ BẢO QUẢN XÌ GÀ Ở NHÀ
Khi bạn mua xì gà và để xì gà ở nhà thì tùy theo nhu cầu là cần trữ xì gà để sưu tập hay để hút các bác cần lưu ý như sau. (xì gà cần được bảo quản với độ ẩm thích hợp từ 62% – 75%)
LƯU TRỮ XÌ GÀ VÀ SƯU TẦM
Nếu mục đích là lưu trữ xì gà lâu dài để hút dần, để sưu tập nhiều năm liền. Độ ẩm không nên quá cao. Vì để độ ẩm cao xì gà phát triển tới hạn nhanh hơn, sau giai đoạn tới hạn nhiều loại xì gà sẽ không phát triển hương vị thêm được nữa và có thể hương vị sẽ giảm dần. Độ ẩm thích hợp sẽ vào khoảng 62% – 69%
Ủ TRỮ XÌ GÀ ĐỂ HÚT
Nếu mục đích là giữ xì gà trong thời gian tầm 6 tháng trở lại và sẵn sàng hút bất cứ lúc nào thì các bác nên để độ ẩm cao hơn 1 chút. Độ cẩm cao giúp lên men nhanh, tạo tinh dầu trên lá, dậy mùi hương vị cho xì gà. Độ ẩm thích hợp nên vào khoảng 69%-75%
Ủ TĂNG ẨM NHANH ĐỂ HÚT
Nếu các bác muốn hút xì gà trong mấy hôm tới thì có thể bảo quản xì gà ở độ ẩm 72 – 75% để quá trình lên mên nhanh hơn nữa. Sẵn sàng hút.
VẬY XÌ GÀ ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU Ở NGOÀI?
Như các bác đã thấy, độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng xì gà. Độ ẩm sau khi sản xuất cần luôn bảo quản xì gà duy trì trong khoảng 62 – 75% để có thể hút được ngon. Tùy gout mỗi người lại có 1 mức chính xác thích hợp nhưng các bác có thể xem đây như là 1 khuyến nghị tham khảo.
Nếu xì gà nằm ngoài khoảng trên thì chỉ trong thời gian 48 tiếng (2 ngày) là xì gà bắt đầu khô mất hương vị (đối với thiếu ẩm) và bắt đầu bị dễ tắt, đắng, quá nhiều mùi amoniac (đối với thừa ẩm)
Nếu xì gà được duy trì ở độ ẩm tiêu chuẩn thì có thể bảo quản được 5 – 10 năm. Thường sau 10 năm (thậm chí 5 năm) nhiều loại xì gà đã phát triển tới hạn và giảm hương vị (chứ không phải hỏng). Lúc đó quá trình ủ trữ là tốn công vô ích mà còn làm giảm chất lượng thuốc.
Trên các forum nước ngoài tôi đã từng thấy nhiều bạn khoe những hộp xì gà được bảo quản tốt từ những năm 1960. Những loại xì gà này có lẽ là có giá trị sưu tập nhiều hơn là chất lượng. Theo tôi và kinh nghiệm từ 1 số bạn bè, xì gà hút tốt nhất là sau khi vừa sản xuất xong hoặc mua về ủ tầm 1 năm.
Ở Việt Nam, độ ẩm lúc nào cũng cao. Nhiều bác vứt xì gà ở ngoài mấy hôm đúng lúc độ ẩm 70 75% hút vào thấy không sao thì chủ quan. Hay nhiều bác thì vứt xì gà trong ô tô và bật điều hòa, chỉ vài hôm là xì gà khô cong, hút mất sạch vị (để khắc phục các bác đọc thêm bài khôi phục độ ẩm cho xì gà bị khô).
KẾT LUẬN
- Độ ẩm là yếu tố quyết định đến chất lượng xì gà và xì gà cần được bảo quản ở 62 – 75%
- Xì gà để ở ngoài thì nói chung chỉ 2 ngày là bắt đầu mất hương vị (không phải là hỏng, vẫn hút được nhưng kém ngon). Bác nào đi công tác cầm theo xì gà thì nên hút trong vòng 3 ngày đổ lại. Bác nào có xì gà ở nhà mà không bảo quản thì chí ít lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, sẽ bảo quản được tầm 2 tuần.
- Xì gà được bảo quản tốt nói chung nên hút trong 5 năm đổ lại. Để lâu hơn hút kém ngon (không phải luôn đúng
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm